Miễn phí vận chuyển
Miễn phí vận chuyển

Nội thành tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Giờ tham quan
Giờ tham quan

T2 - CN Giờ hành chính

Cải thảo và những công dụng có thể bạn chưa biết?

2022-03-07 14:58:01
Cải thảo và những công dụng có thể bạn chưa biết?

Cải thảo là loại rau khá quen thuộc với mỗi gia đình, nhất là vào độ giao mùa thu đông. Nhưng chưa hẳn ai cũng biết, tác dụng của cải thảo còn được tận dụng như dược liệu quý tốt cho sức khỏe.

Bước vào những tháng cuối năm, khi tiết trời dần chuyển lạnh, người ta lại thấy trong bữa cơm gia đình xuất hiện nhiều hơn các loại rau xanh đặc trưng như cải thảo. Những cây cải thảo giòn ngọt, được thu hoạch đúng mùa vụ nên vừa đạt chất lượng tốt, vừa có giá thành hợp lý.

Cải thảo và những công dụng có thể bạn chưa biết?

Cải thảo là loại rau khá quen thuộc với mỗi gia đình, nhất là vào độ giao mùa thu đông. Nhưng chưa hẳn ai cũng biết, tác dụng của cải thảo còn được tận dụng như dược liệu quý tốt cho sức khỏe.

Bước vào những tháng cuối năm, khi tiết trời dần chuyển lạnh, người ta lại thấy trong bữa cơm gia đình xuất hiện nhiều hơn các loại rau xanh đặc trưng như cải thảo. Những cây cải thảo giòn ngọt, được thu hoạch đúng mùa vụ nên vừa đạt chất lượng tốt, vừa có giá thành hợp lý.

1. Tìm hiểu về cải thảo:

Cải thảo là một loại cây thuộc với học nhà cải, và Trung Quốc là nơi mà loại cải này xuất xứ. Bề ngoài thì cải thảo cũng có màu sắc và cũng có nhiều lớp lá như bắp cải được đề phủ lên nhau.  Trong tiếng anh, và tên khoa học của loại cải này là Napa Cabbage. Đây là một loại cải được trồng theo mùa vụ và khí hậu thích hợp nhất để trồng được cải thảo cho ra chất lượng cũng như năng suất tốt đó là khí hậu mát lạnh, cũng chính vì lẽ đó mà bạn có thể thấy cải thảo chủ yếu được trồng ở Đà Lạt, vì ở nơi đây có khí hậu mát lạnh thích hợp để trồng cải thảo.

Cải thảo có màu sắc khá giống với bắp cải, phần lá bao ngoài có màu xanh đậm, còn lá cuộn ở bên trong (gọi là lá non) có màu xanh nhạt, trong khi phần cuống lá có màu trắng. Tuy nhiên so với bắp cải thì lá cải thảo mềm mảnh hơn, chế biến chín mềm cũng nhanh hơn.

2. Tác dụng của cải thảo với sức khỏe

Bên trong cải thảo có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như các loại vitamin: vitamin K, vitamin C, vitamin B6, và những chất khác như protein, folate, calories, magnesium, folate, fiber, calcium, cùng với các khoáng chất khác như sắt, vitamin A, chất chống oxy hóa, chất xơ. Bạn hãy thường xuyên bổ sung rau cải thảo vào trong thực đơn hàng ngày của bản thân cũng như cho gia đình nhé. Vì khi duy trì việc ăn rau cải thảo một cách thường xuyên chúng sẽ mang lại rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe mà bạn có thể chưa biết đến hết đó.

2.1. Kích thích tiêu hóa

Bên trong rau cải thảo có chứa rất nhiều chất xơ không hòa tan, từ đó giúp cho việc giữ được hệ thống tiêu hóa luôn của bạn luôn được khỏe  mạnh. Ngoài việc bổ sung thêm một lượng chất xơ lớn vào trong và thúc đẩy cho nhu động ruột hoạt động thường xuyên hơn.  Bên cạnh đó thì bên trong cải thảo cũng chứa nhiều những chất xơ có thể hòa tan, làm gia tăng sự phát triển cho các vi khuẩn có lợi cho hệ đường ruột. 

2.2. Củng cố xương chắc khỏe

Cải thảo vừa có vị ngọt tươi ngon lại chứa nhiều khoáng chất trực tiếp tham gia hình thành các tế bào xương mới, điển hình phải kể đến như canxi, photpho hay magie. Bên cạnh đó, vitamin B3 được tìm thấy trong cải thảo ở dạng niacinamide có hiệu quả tăng khả năng vận động của khớp, giảm đau khớp, cải thiện sức mạnh cơ bắp và ít mỏi cơ hoặc khớp hơn.

2.3. Tác dụng của cải thảo giảm lượng cholesterol

Cải thảo đặc biệt tốt đối với những đối tượng có lượng cholesterol cao, bởi vì nếu có lượng cholesterol cao thì sẽ có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch cao. Và theo như các chuyên gia, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng cải thảo có chứa một số chất có thể làm giảm được lượng cholesterol có trong cơ thể của bạn qua nhiều cuộc nghiên cứu và thí nghiệm.

2.4. Phòng chống ung thư

Một số nghiên cứu dinh dưỡng nhận thấy rằng, lá cải thảo có chứa nguyên tố vi lượng Mo (Molybdenum) rất cần thiết cho việc ngăn chặn hình thành khối u. Theo đó, hoạt chất này có khả năng ức chế sự tạo thành, hấp thu và tích tụ với Nitrosamin nên có tác dụng chống ung thư rất tốt, đặc biệt là ung thư vú ở phụ nữ.

2.5. Tốt cho hệ thần kinh

Có thể nói cải thảo là loại rau xanh rất tốt cho hệ thần kinh và sức khỏe não bộ. Bổ sung các thực phẩm giàu vitamin nhóm B như cải thảo sẽ góp phần kích thích hình thành tế bào thần kinh, hoạt động trí óc, giảm stress và chứng hay quên.

2.6. Tăng cường sức đề kháng

Theo phân tích dinh dưỡng, cải thảo được đánh giá là loại rau xanh chứa hàm lượng vitamin C vô cùng dồi dào, tương đương với hơn 45% nhu cầu hàng ngày. Nhóm vitamin này khi vào cơ thể sẽ “góp mặt” trong quá trình hình thành tế bào bạch cầu trung tính, giúp củng cố hệ miễn dịch, từ đây ngăn ngừa sự xâm nhập của mầm bệnh.

Bạn chỉ cần có một ly nước ép rau cải thảo mỗi ngày là có thể đẩy lùi được những tác nhân gây bệnh, ngăn ngừa được rất nhiều các loại nhiễm trùng. Nhờ vào các hàm lượng chất dinh dưỡng dồi dào có trong cải thảo. Từ đó sẽ cung cấp cho cơ thể bạn những chất thiết yếu mà cơ thể của bạn cần.

2.7. Ngăn ngừa thiếu máu

Không chỉ hỗ trợ tăng cường sức đề kháng, vitamin C còn có khả năng thúc đẩy hoạt động chuyển hóa và hấp thu vi chất sắt của cơ thể. Điều này sẽ giúp tăng sinh tế bào hồng cầu và hạn chế tối đa nguy cơ bị thiếu máu.

2.8. Kiểm soát lượng đường trong máu

Khoáng chất magie cùng mangan từ cải thảo được xem như các chất xúc tác sản xuất các enzym tiêu hóa gọi là gluconeogenesis. Gluconeogenesis bao gồm việc chuyển đổi các axit amin của protein thành đường và cân bằng lượng đường trong máu, đồng thời tăng độ nhạy insulin, giảm thiểu tỉ lệ mắc bệnh tiểu đường.

2.9. Ngăn ngừa bệnh hen suyễn

Thường xuyên ăn nhiều thực phẩm giàu magie như cải thảo giúp thư giãn cơ phế quản và điều hòa nhịp thở, trị chứng thở khò khè, ngăn ngừa bệnh hen suyễn. Lúc này, bên cạnh dùng thuốc đặc trị, trong bữa ăn hàng ngày, bạn có thể tham khảo áp dụng món ăn bài thuốc từ cải thảo hầm cùng đậu hũ ky và táo đỏ.

2.10. Công dụng cải thảo với việc làm đẹp da

Không phải ngẫu nhiên mà cải thảo lại trở một trong những “biểu tượng” của rau xanh mùa thu đông và được các bà nội trợ tăng cường thêm vào thực đơn hàng ngày. Theo đó, ở giai đoạn này, thời tiết thường hanh khô, dễ khiến làn da khô ráp, nứt nẻ, nên sử dụng loại rau mọng nước, giàu vitamin như cải thảo sẽ có thể bù nước cho làn da, dưỡng da mịn màng hơn

2.11. Tác dụng của cải thảo trong việc hỗ trợ giảm cân

Nhờ vào việc bên trong rau cải thảo có chứa lượng calories rất thấp tuy nhiên lại có lượng chất xơ dồi dào nên cải thảo rất phù hợp cho những ai đang trong quá trình giảm cân. Nếu bạn hoặc ai đó đang muốn giảm cân và đang trong quá trình giảm cân thì hãy bổ sung ngay rau cải thảo vào trong thực đơn, để có thể duy trì được vóc dáng nhé.

Một số lưu ý cần biết khi dùng cải thảo:

Khi dùng rau cải thảo thì ngoài những công dụng mà chúng mang lại thì bạn cũng nên cần chú ý đến những điều sau:

  • Một số đối tượng rơi vào trong những trường hợp sau thì không nên dùng rau cải thảo: người bị bệnh về dạ dày, bệnh thận, táo bón, viêm đường tiêu hóa.
  • Không nên sử dụng rau cải thảo quá nhiều vì rau có tính hàn, nếu bạn dùng quá nhiều thì sẽ có thể gây ra đau bụng hoặc có thể là bệnh tiêu chảy.
  • Nếu bạn đã chế biến chín cải thảo mà không tuyệt đối không nên dùng tiếp. Và cả rau cải thảo muối chưa được chín sẽ sản sinh ra chất natri nitrit tương đối nhiều và chúng không tốt đối với chúng ta.
  • Trong trường hợp rau cải thảo của bạn bị hư hỏng thì khi ăn sẽ dẫn đến những tình trạng như nôn mửa chóng mặt , buồn nôn, đây là những triệu chứng của ngộ độc và bạn cần phải đến bệnh viện để xử lý.

3. Bà bầu ăn cải thảo được không?

Có thể nói rằng, rau xanh gần như là nhóm thực phẩm không thể thiếu trong chế độ ăn uống hàng ngày của mỗi chúng ta, với mẹ bầu thì lại càng phải chú trọng bổ sung đầy đủ và đa dạng. Để bữa ăn thêm phong phú, hấp dẫn, nhiều mẹ cũng muốn thêm các món ăn từ cải thảo song còn khá “e dè” bởi có lời khuyên thì nên ăn song cũng có ý kiến nên cắt giảm.

Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ rằng trong thai kì, bà bầu có thể ăn cải thảo được, thậm chí còn nhận được nhiều lợi ích tuyệt vời như:

  • Cải thiện chứng táo bón thai kì
  • Ngăn ngừa dị tật bẩm sinh
  • Giảm stress khi mang thai
  • Phòng chống tình trạng xuất huyết sau sinh
  • Hạn chế mắc tiểu đường thai kì 

4. Cải thảo nấu gì ngon?

So với các loại rau khác thuộc họ Cải, các món ngon từ cải thảo có phần đa dạng hơn, bởi bên cạnh luộc, hấp hay xào thông thường, bạn còn có thể dùng cải thảo muối chua hay làm kim chi.

Ngoài ra, cũng cần lưu ý rằng để đảm bảo món ăn chế biến từ cải thảo thơm ngon “đúng điệu” thì ngay từ công đoạn chọn mua rau bạn nên chú ý quan sát những đặc điểm nổi bật sau:

  • Nên chọn cây cải thảo có kích thước vừa phải, không cần quá to, lá càng cuộn tròn chặt thì càng giòn ngọt.
  • Lựa những cây cải thảo với màu sắc tươi xanh, sáng và không bị héo úa, hay thâm nhũn.
  • Mua với lượng vừa đủ ăn, chỉ tích trữ trong tủ lạnh từ 3 – 5 ngày để không bị hao hụt dưỡng chất cùng độ giòn ngọt.

Như vậy qua những phần thông tin trên, chúng tôi đã cung cấp thêm cho các bạn nhiều thông tin bổ ích và tác dụng của cải thảo mà bạn nên biết. Hy vọng các bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức về rau sạch qua chúng tôi.

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận: